Native App là gì mà doanh nghiệp phải ưu tiên lựa chọn khi làm app

14/05/2020

Nếu như đã từng dành chút thời gian để tìm hiểu, mò mẫm về hoạt động xây dựng ứng dụng app trên điện thoại di động, hẳn bạn cũng sẽ biết sơ qua về các thuật ngữ như Native App, Mobile web app hay Hybrid App. Đây là những khái niệm cơ bản của lập trình di động. Dựa trên ngôn ngữ lập trình, có thể phân chia mobile app làm 3 loại như sau: 

 • Native App: ứng dụng gốc 
 • Web App: ứng dụng web 
 • Hybrid App: ứng dụng lai. 

Mặc dù đều là những ứng dụng được lập trình để sử dụng trên mobile, song mỗi loại sẽ có những ưu – nhược điểm riêng. Trong số đó, hơn một nửa Mobile Dev chọn làm ứng dụng native vì những điểm ưu việt của nó.

Tại sao lại không phải Web App hay Hybrid App? Native App có gì hay ho, hữu dụng? 

Bài viết này mAPP sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời riêng về Native App. Trong những bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ cùng lần lượt khám phá về Web App hay Hybrid App sau nhé!  

Đầu tiên, cần phải hiểu rõ khái niệm Native App là gì? 

Native App hay còn được hiểu nôm na là Ứng Dụng Gốc – là ứng dụng được viết riêng cho một loại hệ điều hành như iOS, Android, Windows bằng ngôn ngữ lập trình tương ứng. Ví dụ như hệ điều hành Android sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình Java hoặc Kotlin, iOS được phát triển bằng Swift hoặc Object-C, hoặc trên hệ điều hành windows thì chỉ phù hợp với ngôn ngữ C#.  

Native App hay còn được hiểu nôm na là Ứng Dụng Gốc - là ứng dụng được viết riêng cho một loại hệ điều hành như iOS, Android, Windows bằng ngôn ngữ lập trình tương ứng

Đâu là Điểm mạnh – Điểm yếu của ứng dụng Native app?

 • Điểm mạnh đầu tiên và cũng là lợi thế lớn nhất của native app là việc cho phép người dùng truy cập, sử dụng tất cả tính năng một cách dễ dàng; đồng thời cũng rất ít khi gặp lỗi nếu được thiết kế một cách hoàn chỉnh. Các tính năng native app truy cập gồm phần cứng như camera, GPS, thiết bị thu âm,…; các quyền cá nhân như sao chép, tạo, ghi, đọc tập tin trên bộ nhớ của điện thoại, thực hiện cuộc gọi, nhắn tin,…
 • Trải nghiệm người dùng: hầu hết người dùng ít quan tâm đến công nghệ, họ chỉ cần biết nếu dùng có thao tác dễ dàng và mượt mà hay không. Nghiên cứu được thực hiện bởi Equation Reach: 79% người dùng sẽ chỉ thử lại một ứng dụng một hoặc hai lần nếu nó không hoạt động trong lần đầu tiên. Và Native app đã chứng minh được khả năng chiều lòng người dùng tốt hơn những người anh em khác
 • Native apps phù hợp với các sản phẩm yêu cầu hiệu năng cao và có các tính năng tùy chỉnh tương thích tốt với nền tảng.
 • Data protection / Bảo mật dữ liệu – Nó dễ dàng hơn nhiều để làm cho Native app an toàn. Đó là lợi thế mà rất nhiều công ty quan tâm trong việc cung cấp cho khách hàng của họ đặc biệt là trong lĩnh vực doanh nghiệp, fintech và các ứng dụng có dữ liệu nhạy cảm.
 • Overall functionality / Chức năng tổng thể – Ứng dụng sẽ có khả năng quan trọng để kết nối các tính năng phần cứng của thiết bị và các cơ sở dữ liệu khác nhau. Không cần plugin hay công cụ bổ sung.
 • Bản build nhẹ hơn – Dung lượng của bản build gọn nhẹ, ít tốn bộ nhớ của device.

Điểm mạnh đầu tiên và cũng là lợi thế lớn nhất của native app là việc cho phép người dùng truy cập, sử dụng tất cả tính năng một cách dễ dàng; đồng thời cũng rất ít khi gặp lỗi nếu được thiết kế một cách hoàn chỉnh

Vậy còn điểm yếu của một Native app thì sao? 

Native app hay bất kỳ một ứng dụng app nào khác đều không phải phiên bản hoàn hảo. Bên cạnh những ưu điểm, chúng sẽ có một vài nhược điểm nhỏ mà có thể gây khó khăn khi sử dụng. 

 • Một native app chỉ có thể chạy trên một hệ điều hành nhất định. Với mỗi hệ điều hành thì người lập trình phải viết riêng code cho nó, dẫn đến việc không nhất quán giữa các phiên bản ứng dụng, chi phí cao và đòi hỏi lập trình viên thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình. 
 • Tính đa dạng phiên bản của hệ điều hành làm cản trở việc phổ dụng các native app dẫn đến việc các thiết bị chạy hệ điều hành cũ sẽ không cài đặt được. 

Tính đa dạng phiên bản của hệ điều hành làm cản trở việc phổ dụng các native app dẫn đến việc các thiết bị chạy hệ điều hành cũ sẽ không cài đặt được

Là một trong số những công ty chuyên về mảng công nghệ, cụ thể là ứng dụng app mobile, bản thân mAPP luôn hiểu và đánh giá cao những ứng dụng được tạo ra dưới dạng Native App. Đó chính là hướng phát triển sản phẩm mà mAPP đang tập trung để khách hàng sử dụng những ứng dụng gốc mượt mà với trải nghiệm tốt nhất. mAPP cũng tập trung tối ưu và rút ngắn thời gian tạo và xuất bản một app hoàn chỉnh để khách hàng dễ dàng tiếp cận với việc làm app mà không cần phải biết quá nhiều về kiến thức lập trình.


Mời bạn thao khảo thêm về 7 công ty giúp bạn tạo ứng dụng di động tại Việt Nam


Đừng quên đóng góp thêm ý kiến của mình để cùng mAPP cải thiện bài viết, nội dung cho các bài chia sẻ về sau nhé!